วันจันทร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2559

การเลือกชนิด ต่อเติมห้องครัว แบบการต่อเติมห้องครัว

ครอบครัวที่ชอบรับประทานอาหารแบบไทยๆ ที่มีการผัด การทอด มีกลิ่น ควันเวลาทำครัวมักจะมีกลิ่นตลบอบอวลฟุ้งกระจายไปทั่วบ้าน ผัดกระเพราเอย ปลาเค็มทอดเอย
การทำอาหารในบ้านปัจจุบันคงไม่สะดวก เนื่องจากครัวส่วนมากจะอยู่ในตัวบ้าน มีขนาดเล็ก การระบายกลิ่นและควันทำได้น้อย กลิ่นและควันจะรวมอยู่ในบ้าน ฟุ้งกระจายไปยังห้องนั่งเล่น ห้องรับแขกการต่อเติมห้องครัวขยายแยกจากตัวบ้านไปจึงเป็นที่นิยม
การต่อเติมที่นิยมกัน มักมี สองแบบ คือการต่อเติมครัวแบบโปร่ง กับ การต่อเติมห้องครัวแบบทึบแบบทึบ คือการก่อผนัง ทุกด้านมิดชิด เหมาะสำหรับครอบครัวที่ไม่ได้ทำอาหารรับประทานเองเป็นหลัก มีแค่การอุ่น ผัด ทอด เป็นครั้งคราว การระบายอากาศ ไม่ดีเท่ากับครัวโปร่ง ถึงแม้จะใช้เครื่องดูดควัน ข้อดี มีความมิดชิด กันหนูแมลง
แบบโปร่ง คือไม่ได้ก่อผนังแบบทึบทั้งหมด หรือ ใช้ผนังแบบมีระแนง มีการระบายอากาศที่ดี โปร่งโล่ง กลิ่นและควันระบายออกได้ง่าย ข้อเสียอาจจะไม่มิดชิด

ซึ่งก็แล้วแต่ความชอบและการออกแบบ
การเลือกว่าจะทำครัวแบบไหน ก็อยู่ที่ วัตถุประสงค์ในการใช้งานของผู้อยู่อาศัยเป็นหลักครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น